Đồ chơi trẻ em

Trừ muỗi, Chống mối, Nuôi loài muỗi cải biến gen chống sốt xuất huyết

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Proceeding của NAS cho biết các nhà khoa học đang nuôi cấy một loài muỗi cải biến gen nhằm chống sự lan truyền của dịch bệnh sốt xuất huyết.

Virus gây bệnh sốt xuất huyết truyền qua đường muỗi cái chích người và hiện không có vắcxin hay thuốc đặc trị.

Giới chuyên gia dẫn thống kê cho biết bệnh này lây cho 100 triệu người mỗi năm và đe dọa một phần ba dân cư trên thế giới.

[Pallet sat - cokhiviet - 120]

Giới khoa học hi vọng rằng các loài muỗi đực do họ nuôi cấy khi giao phối với muỗi cái sẽ tạo ra một loài muỗi cái con có chứa gen giới hạn mọc cánh. Các con muỗi cái trong thế hệ sau, nhận gen của muỗi bố và không thể bay vì đôi cánh không thể phát triển bình thường. Các con muỗi đực mang gen này vẫn tiếp tục bay bình thường.

Du học Nhật Bản


Du học Nhật Bản: Trường Nhật ngữ D.B.C (Dynamic Business College), thông tin tại: http://www.duhocnhatban.org.vn/

May nen khi

Pallet


Pallet nhựa liền khối một mặt - 3 đường thẳng - 4 đường nâng
Màu sắc :
Kích thước: 120 x 100 x H 15 cm
Tải trọng nâng: 1000 kg
Tải trọng tĩnh: 3000 kg
http://nhuahiepthanh.com/


Theo nhà nghiên cứu Luke Alphey từ Đại học Oxford và công ty chuyển giao công nghệ Oxitec Ltd, kỹ thuật này hoàn toàn dùng riêng cho một loài, vì các con đực thế hệ nào chỉ giao phối với riêng con cái thuộc thế hệ đó.

Nếu biện pháp trên được triển khai, loài muỗi mới sẽ đủ sức loại bỏ loài muỗi tự nhiên trong vòng 6-9 tháng.

Giáo sư Anthony James thuộc nhóm nghiên cứu tại Đại học California ở Irvine nói: “Các biện pháp kiểm soát sốt xuất huyết hiện nay không hiệu quả đầy đủ và các biện pháp mới đang rất cần. Kiểm soát muỗi là nguồn lây virus sẽ giảm mức độ bệnh tật và chết chóc ở người.”/.

Hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh

Tại hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2010 do UBND thành phố Hà Nội tổ chức ngày 23-3, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời tiết ở miền Bắc hiện nay diễn biến thất thường, nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại muỗi, côn trùng, vec tơ truyền bệnh phát triển mạnh.

Nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, cúm gia cầm, bệnh đường tiêu hóa… rất lớn, đặc biệt trong mùa hè tới. Thống kê từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1 bệnh nhân mắc tả, 16 ca mắc cúm A/H1N1, 113 ca sốt xuất huyết, 1 bệnh nhân cúm A/H5N1, 742 ca mắc sởi và đặc biệt có 2 bệnh nhân tử vong do bệnh dại.

Ông Đào Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, năm 2010 là năm mà Hà Nội diễn ra nhiều sự kiện lớn, do đó công tác phòng chống dịch bệnh cần hết sức coi trọng. Cụ thể, Hà Nội sẽ tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn phòng chống dịch bệnh; tổ chức tổng vệ sinh môi trường; tổ chức tiêm chủng vaccine phòng dịch cho người và gia súc, gia cầm; tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch và VSATTP... hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc, tử vong do dịch.

Nhựa

Dùng muỗi tiêm vắcxin để tăng kháng thể sốt rét

Muỗi AnopheleTrong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành cải tạo tuyến nước bọt của muỗi Anophele bằng cách sử dụng công nghệ trình tự gen, sau đó tích trữ vắcxin vào trong nước bọt của chúng, cuối cùng cho chúng “đốt” chuột bạch.

Kết quả hóa nghiệm cho thấy, sau khi bị muỗi đốt, số lượng kháng thể sốt rét của chuột bạch gia tăng. Điều này có nghĩa là việc tiêm vắcxin đã thu được thành công. Muỗi đã trở thành chủ thể truyền vắcxin.

Giáo sư Shigeto Yoshida thuộc Đại học y khoa tự trị của Nhật Bản, phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết biện pháp này không gây đau chút nào và rất kinh tế.

Tuy nhiên, giáo sư Shigeto Yoshida cũng thừa nhận, việc mở rộng “tiêm vắcxin bằng muỗi” vẫn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn như khống chế liều lượng, vấn đề an toàn y học và mức độ tiếp nhận của công chúng./.